Thông tin liên hệ

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà

Tại Việt Nam, ngoài thờ cúng ông bà gia tiên thì cúng ông Địa cũng rất quan trọng. Mang ý nghĩa nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đặt Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà sao cho phong thủy. Bài viết này sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

Ông Thổ Địa và ông Thần Tài là ai?

Mặc dù việc thờ cúng ông Thần Tài và ông Thổ Địa trong nhà khá phổ biến.Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hai vị thần này. Ông Thần Tài là một trong những vị thần được người phương Đông tin tưởng. Ông Thần Tại trông coi tiền tài của gia đình và đem lại may mắn cho gia chủ.

Và Ông Thổ Địa cũng là một vị thần, ông còn được biết đến với nhiều cái tên khác như ông Thổ Công hay ông Địa. Ông được coi là người cai quản một vùng đất và là người cai quản đất đai trong gia đình.

>> Xem thêm: Nội thất Đồng Hới Quảng Bình 

Tại sao Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà lại quan trọng?

Sở dĩ nhiều gia đình coi trọng Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà. Bởi họ có niềm tin vào những điều kỳ diệu mà thần Thổ Địa và Thần Tài đem lại

Thần Tài thì đảm nhận việc trông coi của cải, tiền bạc. Vì vậy khi thờ vị thần này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong làm ăn. Thần Thổ Địa lại cai quản nhà cửa, đất đai. Do vậy giúp gia chủ giữ được đất trước những thế lực tâm linh mà con người không nhìn thấy được.

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà
Theo quan niệm người Việt, vị trí đặt bàn thờ ông địa rất quan trọng

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà theo phong thủy

Nếu muốn đặt bàn thờ ông Địa đem đến nhiều tài lộc và thuận lợi cho gia đình. Bạn nên tham khảo một vài vị trí đặt phù hợp sau:

Đặt bàn thờ nằm vuông góc với cửa chính: Nhiều gia đình lựa chọn vị trí này vì nó thuận tiện để các vị thần quan sát lượng người đi vào ra trong gia đình bạn.

Đặt ở cửa ra vào tầng đầu tiên của ngôi nhà nhà: Khi đặt bàn thờ ông Địa tại cửa vào ra sẽ giúp ông có thể quan sát được tất cả những ai vô nhà của bạn kể cả thế lực tâm linh. Bất kỳ sự ra vào nào diễn ra trong ngôi nhà đều cần có sự cho phép của ông. Do đó ông Địa có thế giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập vào bên trong ngôi nhà bạn.

Đặt bàn thờ dựa vào vách dưới ở cầu thang: Vị trí đặt này được đánh giá là tốt nhất cũng như đảm bảo phong thủy. Khi cầu thang được đặt dựa vào vách trái của căn nhà và đón nhận được nguồn sáng tự nhiên. Gia chủ sẽ cần phải dọn dẹp cầu thang tươm tất, sạch sẽ thì việc làm ăn mới phát triển được

Đặt ở vách tường đối diện với lối cửa ra vào: Đặt bàn thờ ông Địa dựa vào lưng tường sẽ giúp tạo nên địa thế vững chắc và ổn định. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ông Địa tại những nơi có góc nhọn hay có lỗ đục. Bởi như vậy vận khí sẽ không được tốt.

Tóm lại, Trước mặt bàn thờ phải là không gian rộng rãi, thông thoáng, không được có bất kỳ vật nào che chăn nào. Do đó bàn thờ Ông Địa nên đặt ở cửa ra vào ở tầng đầu tiên của căn nhà.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa phải gần cửa ra vào. Vì bất kỳ ai muốn vào nhà đều phải có sự cho phép của vị thần linh này. Đồng thời, thần ngăn cản những kẻ xấu, tà ma vào nhà. Lưu ý cần thường xuyên dọn dẹp cho sạch sẽ, thoáng đãng cho bàn thờ ông địa.

>> Xem thêm: Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ ông địa theo phong thuỷ

Vị trí đặt bàn thờ theo mệnh của gia chủ

Ngoài Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà nói trên. Gia chủ cũng cần xem xét mệnh của bản thân để có vị trí đặt bàn thờ ông Địa phù hợp nhất.

  • Mệnh Kim: Đặt bàn thờ ông địa quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.
  • Mệnh Hỏa: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc
  • Mệnh Mộc: Đặt bàn thờ ông địa ở hướng Tây Bắc, Đông Nam
  • Mệnh Thổ: Đặt bàn thờ ông Địa quay về hướng Đông Bắc và Đông Nam.
Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ thổ địa theo mệnh của gia chủ

Các vật phẩm để trang trí bàn thờ ông Địa trong nhà

Ngoài việc đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài đúng hướng ra thì các vật phẩm bài trí trên bàn thờ cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số vật phẩm cần chuẩn bị đầy đủ để gặp nhiều may mắn và thuận lợi:

Bát hương

Lọ hoa (có thể dùng 1 hoặc 2 lọ hoa)

Ống hương: Dùng để đựng hương

Nậm rượu

Kỷ chén thờ bao gồm kỷ 5 chén hoặc 3 chén thờ

Đèn thờ: gồm 1 hoặc 2 đèn

Chóe thờ gồm: 3 chóe đựng gạo, muối và nước

Mâm bồng dùng để đựng hoa quả;

Bát sâm

Minh đường tụ thủy giúp giữ tiền bạc khỏi tán đi

Ngoài ra cũng cần lưu ý cách đặt ông Thần Tài trong nhà. Theo đó ông Thần Tài sẽ được đặt ở bên trái và tượng  ông Thổ Địa được đặt bên phải. Nếu gia đình có điều kiện hơn nên đặt thêm ông Cóc để thêm may mắn. Ban ngày đặt tượng ông Cóc quay ra và buổi tối cần đặt tượng ông Cóc quay vào trong.

Những điều cấm kỵ khi thờ cúng ông thần tài

Nhiều trường hợp đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài sai vị trí dẫn đến việc làm ăn không khá lên và gặp nhiều điều xui xẻo. Do đó, bạn cần tránh những vị trí cấm kỵ dưới đây khi bày trí bàn thờ ông bà tổ tiên.

  • Không đặt bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài ở dưới đường ống nước thải. Do nhà ở chung cư dễ phạm vào điều này.
  • Không đặt bàn thờ tại những nơi ẩm thấp, u ám.
  • Không đặt bàn thờ ở cạnh bếp bởi đây được xem là nơi không sạch sẽ dễ làm vấy bẩn lên bàn thờ.
  • Không khoan trên vách nơi đặt bàn thờ ông Thần Tài vì dễ làm thất thoát tiền bạc của gia chủ ra ngoài.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức về cách bài trí bàn thờ ông Địa đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

# Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *