Thông tin liên hệ

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ gia tiên gồm những gì, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như thế nào? Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều gia đình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này.

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam

Thờ cúng gia tiên là một loạt các nghi lễ nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự tưởng nhớ và biết ơn. Đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ đã sinh thành và tạo dựng nên sự sống cho chúng ta.

Đây là một truyền thống có từ lâu đời. Tục thờ cúng tổ tiên nhắc nhở các thế hệ mai sau rằng dù ở đâu cũng luôn nhớ về cội nguồn. Có như vậy truyền thống tốt đẹp của tổ tiên mới được bảo tồn và phát huy. Đồng thời răn dạy nhân dân để bảo tồn và phát huy đến mãi mãi về sau.

Phong tục này còn đóng vai trò là cầu nối giữa người sống và người chết, giữa thế giới trần tục và tâm linh. Người Việt Nam quan niệm cuộc sống vẫn tiếp tục sau khi chết. Tổ tiên của chúng ta vẫn sẽ chăm sóc và phù hộ cho chúng ta trong suốt cuộc đời của họ.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Ý nghĩa của việc sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Người Việt Nam rất coi trọng lễ nghĩa do vậy đồ thờ cúng được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Lễ vật khi đặt lên bàn thờ sẽ được sắp xếp hợp lý.

Tùy theo văn hóa vùng miền mà cách sắp xếp các đồ đạc trên bàn thờ có sự khác nhau. Ngoài ra, việc Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách còn phụ thuộc vào kích thước và số lượng đồ dùng trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên về cơ bản, bàn thờ gia tiên cần có những đồ dùng cần thiết sau:

Bát hương trên bàn thờ

Lư hương còn gọi bát hương, đây là vật dụng đầu tiên không thể thiếu. Mục đích chính của đồ vật này là để thắp hương khi thờ cúng. Người xưa cho rằng bát hương chính là linh vật nối liền hai thế giới âm dương. Các gia đình có thể lựa chọn số lượng, kích thước bát hương phù hợp theo mục đích và phong phục vùng miền.

Bát hương thường có kích thước Lỗ Ban phong thủy nhằm mang lại may mắn cho gia chủ. Trên bàn thờ thường gồm 3 bát hương. Bát hương ở giữa là lớn nhất dùng thờ Thổ Công trong nhà. Bát hương bên trái nhỏ hơn dùng thờ gia tiên. Bát hương bên phải bằng bát hương thứ hai dùng thờ cúng ông Mãnh và bà Cô. Ngoài ra, với gia đình có bàn thờ Thổ Công và gia tiên riêng thì đặt thêm bát hương trên bàn thờ.

Bộ chén, bát dùng để cúng cơm

Trên bàn thờ, người Việt trang bị 6 cái chén dùng để đựng đồ cúng. Vào những dịp lễ, tết, giỗ chạp, người Việt thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Bát cúng được dùng để dâng lễ vật lên bề trên.

Bộ đũa trên tủ thờ cúng

Đũa được đặt với bát dùng trên bàn thờ, thường sẽ có 6 đôi đũa. Đây là vật phẩm giúp ông bà tổ tiên thưởng thức những món ăn do con cháu dâng lên. Người Việt Nam tin rằng người đã mất còn sống ở một thế giới khác. Do vậy, việc ăn uống cũng giống nhau.

Bình hoa tươi

Bình hoa tươi hay lục bình là một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Cắm hoa tươi để dâng tặng lên cho ông bà, người đã khuất. Thông thường, bình hoa được đặt đối xứng ở hai bên của bàn thờ hoặc đặt 1 bình hoa ở phía Tây. Với những gia đình có bàn thờ lớn, có thể cắm thêm hoa để tăng thêm thẩm mỹ

>> Xem thêm:  Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà

Mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả

Mâm bồng hay còn gọi là đĩa hoa quả. Đây là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Mâm bồng thường dùng để đựng hoa quả, bánh kẹo hay những lễ để cúng bái gia tiên. Thông thường các mâm sẽ được đặt đối xứng ở hai bên bàn thờ . Hay có thể đặt một đĩa về hướng Đông.

sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Các đồ dùng cần thiết bày trên bàn thờ gia tiên

Kỷ chén, nậm rượu bàn thờ

Nậm rượu trên bàn thờ có thể được làm từ sứ hoặc nhựa tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Kỷ chén thường được đặt riêng lẻ một mình hoặc đặt trong kỷ thờ cúng. Hai bên thờ gia tiên có 2 nậm rượu và một kỷ thờ gồm 3, 5 chén. Vào rằm, mồng một, ngày lễ, tết, hội xuân, giỗ, gia chủ sẽ rót nước và rượu vào kỷ chén để cúng lên gia tiên.

Đèn thờ cúng hay chân nến thờ

Đèn thờ dùng đặt lên với mục đích giữ ánh sáng cho không gian thờ cúng. Đèn thờ và chân nến bao giờ cũng có 1 cặp và được đặt cạnh kỷ chén thờ. Người Việt Nam xưa quan niệm việc thắp sáng đèn thờ chính là cách để tổ tiên, người đã khuất có thể tìm đường trở về dương gian với con cháu.

Di ảnh cúng

Di ảnh thờ cúng chính là hình ảnh ông bà, tổ tiên, người đã khuất được đặt trên bàn thờ theo quy tắc nam tả nữ hữu. Tại một số địa phương di ảnh chỉ được đặt trong vòng ba năm đầu tiên sau khi người đó đã mất. Ngược lại, một số vùng khác ảnh thờ được đặt từ năm này qua năm khác. Thường ảnh thờ được đóng khung kính trong trong khung gỗ hoặc khung kim loại rồi đặt trên bàn thờ.

>> Xem thêm:  Nội thất Quảng Bình

Vị trí đặt để bàn thờ tổ tiên hợp lý

Bàn thờ thờ cúng gia tiên tốt hơn là nên đặt ở phòng riêng. Tuy nhiên với diện tích nhà nhỏ, bàn thờ sẽ đặt ở không gian chung. Trường hợp này, bàn thờ nên đặt ở phòng khách. Bởi đây là nơi thoáng đãng và trang nghiêm nhất trong nhà.

Phía sau của bàn thờ là một bức tường vững chãi. Hơn nữa, bàn thờ không được dựa hẳn vào cửa kính, cửa sổ..

Hướng đặt bàn thờ gia tiên đẹp cần phải xem phù hợp với mệnh của người chủ gia đình.

Thiên Lộc và Quý Nhân là 2 hướng để đặt bàn thờ đẹp nhất. Cấm kỵ nhất là đặt bàn thờ nhìn theo hướng Tây Nam hay Đông Bắc vì đây là hướng của Ngũ Quỷ. Ngoài ra, cũng không được đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Vị trí Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách theo theo tuổi

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên phải dựa vào tuổi của gia chủ. Do mỗi một cung mệnh sẽ phù hợp với một hướng tài lộc khác nhau, hay còn gọi là hướng đặt bàn thờ bổn mạng. Vậy, dựa vào tuổi thì nên đặt theo hướng nào?
Với tuổi Đinh Mão

Với gia chủ tuổi Đinh Mão hướng bàn thờ tốt nhất là: Đông, Đông Nam, Bắc và hướng Nam. Gia chủ tuổi Đinh Mão sinh năm 1987 lưu ý tránh hướng xấu là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây. Bởi đây là hướng bàn thờ không hợp tuổi có thể dẫn đến điềm dữ, vận hạn xấu cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà sinh con hợp tuổi làm ăn và cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp là bài toán không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Đối với tuổi Bính Dần

Gia chủ tuổi Bính Dần nên chọn hướng bàn thờ là Đông Bắc và Tây Bắc. Nên tránh hướng xấu là Nam, Đông, Bắc và Đông Nam, do không tốt cho phong thủy.
Đối với tuổi Quý Hợi
Hướng bàn thờ tuổi Quý Hợi đẹp nhất sẽ là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Kỵ các hướng sau: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Đối với tuổi Mậu Thìn
Hướng đặt bàn thờ theo tuổi tốt nhất với người tuổi Mậu Thìn là hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Nên tránh các hướng như: Tây và Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam,.

Đối với tuổi Canh Ngọ
Người tuổi Canh Ngọ ưu tiên đặt bàn thờ hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc. Tránh các hướng xấu như Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
Đặc biệt, gia chủ không nên đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà. Nếu như hướng bàn thờ bị ngược so với hướng nhà, gia chủ cần phải sử dụng các bức rèm, bình phong, vách ngăn,… để che chắn bàn thờ. Hóa giải sự khung khắc trong phong thủy để có thể giữ gìn tiền của, tài lộc cho gia đình.
Với hướng đặt bàn thờ chung cư, gia chủ cũng cần phải dựa theo gia trạch của mình để chọn hướng theo đúng phong thủy. Dựa số đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, mà hướng đặt theo bát trạch đúng như sau:
Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch : Đặt bàn thờ hướng Bắc, Nam, Đông hoặc hướng Đông Nam.
Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch: Đặt bàn thờ hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc hướng Đông Bắc.

Những việc cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Để Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bạn cũng cần lưu ý một số điều kiêng kỵ sau:

Bàn thờ không được đặt dựa vào trụ nhà hay bên cạnh cửa sổ. Bởi không thể tụ khí mà còn dẫn đến tán tài.

Bàn thờ không được đặt áp lưng vào nhà bếp. Bởi nó có thể khiến gia chủ tính tình thất thường, nóng nảy hay dễ sinh bệnh tật về cột sống. Bên cạnh đó, phía sau bàn thờ cũng không được là nhà vệ sinh, phòng tắm gây ô uế.

Bàn thờ cũng kiêng kỵ đối diện nhà vệ sinh, lò bếp hay kể cả hướng có lệch sang bên thì cũng không tốt. Với các trường hợp bất khả kháng, hãy dùng tấm bình phong để hóa giải việc này.

Trên bàn thờ cần tránh đặt các vật linh tinh như dao kéo hay thuốc men. Hay không được dùng tủ thờ làm nơi để đồ đạc hoặc loa đài, vô tuyến, bể cá.

Các khu vực trước đây từng là nhà vệ sinh cũng không được xây dựng lại để làm phòng thờ.

Trên bàn thờ, không nên đặt cây cảnh mà chỉ chưng hoa tươi trong lộc bình. Hơn nữa, bạn cũng không dùng lọ nhựa để thờ phụng.

Bàn thờ kiêng kỵ nhất đặt ngược hướng nhà. Bởi điều này dễ khiến cho gia đình bất hòa, gặp điều bất trắc, bệnh tật. Bàn thờ ngược hướng hay quay sang trái hoặc phải, gia chủ có sự muộn phiền khó nói. Bàn thờ ở đối diện nhà vệ sinh thì gia đình dễ mắc bệnh tật.

Bàn thờ cũng không được đặt dưới xà ngang. Nó dễ khiến chủ nhân bị đau đầu, cuộc sống vất vả. 

Đại kỵ việc đặt bàn thờ đối diện phía cầu thang. Do chủ nhân dễ bị động dao kéo, tai nạn đổ máu. Hoặc đặt ở dưới cầu thang, gia đình khó phát triển.

Bàn thờ gia tiên không được để đường đi đâm thẳng vào. Nó dễ gây bất an, tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình hay gặp tai nạn ngoài ý muốn.

Việc khói hương bay thẳng thường được cho là điểm báo tốt. Nhưng nếu  khói hương cuốn vòng hoặc tản mát thì có ngoại linh đang tranh cướp. Bên cạnh đó, bát hương thần tự dưng bốc cháy là điều may mắn tuy nhiên tổ tiên thì là điểm báo hung.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến cách Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách. Nếu như bạn có thắc mắc hãy để lại thông tin dưới bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

# Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *