Thông tin liên hệ

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Địa, thần tài cũng vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa cầu may mắn tài lộc, những người làm kinh doanh buôn bán càng phải lưu tâm. Vậy thì Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà nên đặt ở đâu cho hợp lý?

Nét văn hóa thờ cúng Ông Địa

Hình ảnh ông Địa với người Việt gắn với câu chuyện từ ngàn đời đã trở thành một phần tín ngưỡng không thể thiếu. Tựu chung tất cả chúng đều mang ý nghĩa tốt đẹp, hài hòa với mong muốn mang đến sự an khang trong gia đình. Sự thịnh vượng trong cuộc sống lẫn công việc kinh doanh làm ăn. Do vậy, trong mỗi gia đình đều đặt một bàn thờ Ông Địa với mong muốn có cuộc sống tươi đẹp hơn.

Thuở xưa khi chủ yếu làm nông nghiệp, tư tương tâm linh vẫn là cầu mong cho mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ phì nhiêu cho mùa màng bội thu. Do vậy, có thể nói hình ảnh ông Địa – người cai quản đất đai, mang đến đời sống sản xuất an nhàn đã trở thành một đức tin không thể thiếu. Ông Địa còn là một vị thần- người luôn xua đuổi ma quỷ, tà ma quấy nhiễu. Từ đó, bảo cho cuộc sống của con dân ấm no thanh bình.

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Trong Nhà
Nét văn hóa thờ cúng ông bà thổ địa của người Việt

Kích thước bàn thờ Ông Địa như nào hợp lý?

Đầu tiên, cần phải xác định được kích thước bàn thờ Ông Địa cần mua rồi mới tính tới vị trí và hướng đặt. Bởi kích thước bàn thờ Ông Địa sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới không gian thờ cúng.

Một chiếc bàn thờ Ông Địa đẹp trước hết phải phù hợp với không gian. Dựa vào không gian thờ cúng rộng hay hẹp mà bạn chọn mua bàn thờ Ông Địa có kích thước phù hợp. Chưa tính trường hợp kích thước bàn thờ Ông Địa đó phải đẹp và chuẩn theo thước lỗ ban.

Thông thường Kích thước bàn thờ Ông Địa 48x48x68. Đây là một trong những kích thước phong thủy được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đây cũng là số đo đầu tiên trong các cung tốt của thước Lỗ Ban.Cùng với ý nghĩa mang đến vạn điều may mắn hỷ sự, thuận lợi trong chuyện làm ăn lẫn sự nghiệp. Đặc biệt là đảm bảo cho gia đình thuận hòa, bình an. Kích thước này cũng phù hợp với những căn nhà chung cư có diện tích nhỏ, nhà không có quá nhiều đồ dùng.

>>> Tham khảo: Công ty xây dựng tại Quảng Bình

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Trong Nhà
Kích thước bàn thờ ông địa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thứ hai, Kích thước bàn thờ Ông Địa 61x61x88. Kích thước này cho những căn nhà có diện tích vừa phải. Đây cũng là một số đo nằm trong các cung tốt của thước Lỗ Ban. Số đo 61 tức thuộc cung Hoạnh Tài thuận lợi cho việc buôn bán, khởi nghiệp. Với Số đo 88 thuộc cung Tiến Bảo ý chỉ sự nghiệp có điềm tốt, lợi nhuận từ đó không ngừng tăng, thu được nhiều Vượng khí.

Thứ ba, Kích thước bàn thờ Ông Địa 68x68x98 là một số đẹp tiếp theo. Những con số nằm trong cung tốt và đại diện cho sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Những người làm ăn kinh doanh buôn bán thường lựa chọn kích thước này. Bởi mang ý nghĩa thuận lợi cho cả cuộc sống lẫn công việc.

>>> Xem ngay: Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà ?

Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà cần phải cân nhắc giữa nhiều yếu tố khác nhau. Đảm bảo cân bằng giữa phong thủy, tuổi tác của gia chủ để tránh ảnh hưởng xấu đến đường công danh, sự nghiệp lẫn vận mệnh của gia đình. Vậy thì nên để Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà ? Dưới đây là một số tư vấn dành cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà đầu tiên phải là nơi thoáng đãng. Đây là quy tắc bất thành văn xưa nay trong phong thủy của người Việt. Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà tuyệt đối không được để ở nơi tối tăm, bẩn thỉu. Trước mặt bàn thờ cần phải là không gian rộng rãi, thông thoáng, không có vật che kín. Do đó bàn thờ Ông Địa nên đặt ở cửa ra và đặt ở tầng đầu tiên của căn nhà.

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Trong Nhà
Bàn thờ ông địa thường được đặt gần cửa ra vào

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà tại gần cửa ra vào. Mục đích cũng là để bất kỳ ai muốn vào nhà đều phải có sự cho phép của các vị thần này. Đồng thời ngăn cản những kẻ xấu hay tà ma vào nhà. Bàn thờ ông Địa cần phải lưu tâm thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ thoáng đãng.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa thường không được để trên cao. Bởi theo truyền thống của người Việt, đất chính là nơi ông Địa sống, là thần cai quản đất đai. Do đó mà trí đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà ở dưới đất để tiện cho công việc làm ăn của thần địa.

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa đúng

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Địa sao cho phù hợp sẽ giúp đem lại may mắn, tiền tài và vượng khí cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn còn giúp gia chủ xua đuổi được tà khí, bảo vệ nhà cửa đất đai. Khi lập bàn thờ ông Địa gia chủ cần để tâm đến 2 hướng đặt bàn thờ Ông Địa. Phải đặt ở hướng đón lộc và hướng phong thủy (hợp mạng) với gia chủ.

Với những người mệnh Kim, ưu tiên hướng để bàn thờ ông Địa như hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam.

Với Người mệnh Mộc nên quay bàn thờ ông Địa về hướng Tây Bắc, hướng Đông Nam hay hướng Đông sẽ tốt hơn.

Với Người mệnh Thủy nên đặt bàn thờ về hướng Tây, Tây Nam hoặc Tây Bắc.

Với Mệnh Họa hợp với hướng Nam, Đông Nam và Đông Bắc.

Với Mệnh Thổ quay về hướng Đông Bắc và Đông Nam.

Ngoài ra khi xem hướng đặt bàn thờ Ông Địa cũng cần chú ý đến hướng cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân. Đây đều được xem là hai cùng may mắn, vượng khí bậc nhất trong phong thủy.

 

Cách đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà

Cách đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà thường phải dựa lưng vào tường để vững chắc. Tường này cần phải kín đáo không được đục lỗ khiến tài vận sẽ không trụ lại được mà thường bị thất thoát.

Phía dưới bàn thờ Ông Địa thì nền nhà phải bằng phẳng, không gồ ghề, lởm chởm đất đá. Phải gia công, quét dọn sạch trước rồi mới đặt bàn thờ Ông Địa lên trên. Sau khi đặt gần như không có di dịch bàn thờ Ông Địa trong quá trình thờ cúng..

Bàn thờ Ông Địa thường có bóng đèn nhỏ, do đó đặt gần ổ điện sẽ phù hợp hơn khi  thờ cúng.

Bàn thờ Ông Địa cũng tuyệt đối không được đặt cạnh nhà vệ sinh, phòng ngủ phòng tắm hay trước bếp. Điều này sẽ khiến ma quỷ dễ bề xâm nhập vào nhà.

Quy tắc thời điểm thờ cúng thổ địa

Thờ cúng thần tài, thổ công được người Việt xem là phong tục không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của mình. Ngoài việc tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ ông địa, vị trí đặt, chúng ta cũng nên chú ý vào quy tắc thờ cúng. Đối với mỗi nghi thức cúng bái thần tài có thể mang đến giá trị và ý nghĩa riêng. Dưới đây là một số thời điểm mà bạn nên cúng thổ địa thần tài trong năm:

Cúng thần tài và thổ địa vào dịp cuối năm

Cúng thần tài và thổ địa vào mỗi dịp cuối năm để tỏ lòng biết ơn của gia chủ đến các vị thần linh năm qua. Các thần đã bảo vệ và che chở cho gia đình mình. Bên cạnh đó, gia chủ cũng mong các ngài sẽ ban nhiều phước lành cho các thành viên trong gia đình vào năm mới.

Cúng thần tài, thổ địa vào những ngày đầu năm

Theo quan niệm xa xưa, việc cúng bái các vị thần vào những ngày đầu năm cũng rất được xem trọng. Người Việt Nam luôn rất để tâm vào nghi thức thờ cúng dịp đầu năm. Đây là thời điểm để gia chủ có thể xóa bỏ những điều cũ, những điều không may trong năm cũ và mong muốn đón nhận điềm tốt lành trong năm sắp tới.

Vào ngày mùng 10 tháng giêng sẽ là thời điểm đặt biệt để cúng thần tài. Hay người ta còn hay gọi là ngày của vía thần tài. Ngoài việc cúng bằng mâm cỗ truyền thống, mọi người còn đua nhau sắm sửa những lễ vật lớn dâng lên các ngài. Mong sao đạt được điều mà mình đang mong muốn.

Cúng các thần vào ngày rằm, mùng 1 mỗi tháng

Ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng cũng là dịp tốt lành để gia chủ thành tâm cúng khấn. Mong nhiều điều may mắn, công việc được thuận lợi và suôn sẻ và xua đuổi đi những điềm xấu, điều không may gặp phải.

Cúng vào các dịp khai trương công ty, kinh doanh

Khi bắt đầu việc làm ăn kinh doanh thì chúng ta cũng cần tổ chức làm lễ cúng thần tài và thổ địa. Do nghi thức này sẽ giúp cho việc buôn bán của gia chủ sắp tới sẽ gặp tốt đẹp bội phần.

Với những thông tin về Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà hy vọng có ích cho bạn đọc. Biết cách sắp xếp ông thần tài thổ địa phù hợp mang đến nhiều tốt lành. Việc thờ cúng các vị thần luôn được người Việt coi trọng, mang nhiều ý nghĩa.

 

# Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *