Thông tin liên hệ

Sắp xếp bàn thờ gia tiên là nét đẹp văn hóa Việt Nam từ bao đời nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách. Nếu bạn đang băn khoăn, theo dõi ngay bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn.

Bàn thờ gia tiên thường gồm gì?

Sắp xếp bàn thờ gia tiên trong gia đình tuyệt nhiên không được qua loa hay tùy ý. Thay vào đó, người Việt luôn chú trọng tới cách sắp xếp chỉnh chu và không phạm phong thủy. Nếu không bạn không chỉ không giữ được lòng kính trọng với gia tiên mà còn gặp vận khí xui xẻo.

Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách
Bàn thờ gia tiên

Vậy bạn cần thực hiện như thế nào? Đầu tiên là xác định đồ thờ bày trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam. Theo đó thông thường bàn thờ gia tiên bày trí sẽ gồm có:

Ngai thờ, ỷ thờ đặt bài vị bàn thờ gia tiên

Đỉnh thờ

Chân nến thờ

Hạc thờ

Lọ Hoa tươi

Đèn thờ

Ống đựng hương

Bát hương

Mâm bồng

Khay chén nhỏ.

Bạn cần lưu ý danh sách các đồ thờ trên bàn thờ gia tiên kể trên có thể không phải là chuẩn mực nhất. Nói cách khác danh sách bàn thờ gia tiên trên thực tế còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Cụ thể như:

Gia đình gia chủ chọn cách bài trí bàn thờ gia tiên thích đơn giản hay phức tạp

Điều kiện, hoàn cảnh của gia chủ chọn đặt bàn thờ gia tiên

Đôi khi văn hóa từng vùng miền cũng có những tác động đến cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

>>> Tham khảo: Nội thất Đồng Hới

Tại sao phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Con người quan niệm rằng chúng ta được sống một cuộc sống hạnh phúc ấm no, có được sinh mệnh trọn vẹn nhờ có cội nguồn của mình. Vấn đề thờ cúng không được đo bằng mâm cao cỗ đầy hay tiền bạc, của cải vật chất. Mà khi nhìn vào nơi thờ cúng ấy, chúng ta cảm nhận được sự ấm cúng, sự trang nghiêm, sự sạch sẽ và yên tĩnh. Đây cũng là thể hiện cho sự ghi nhớ công ơn và chăm chút cho gốc rễ của các thế hệ mai sau.

Theo quan niệm xưa, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cũng như biết ơn đấng sinh thành và cầu mong những điều tốt lành. Nét đẹp văn hóa này đã được giữ gìn cũng như lưu truyền từ đời này qua bao đời. Không chỉ dừng lại ở việc răn dạy con cháu có hiếu kính với bề trên mà còn thể hiện ở cách bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng.

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách có ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Một bàn thờ gia tiên cần sắp xếp đơn giản, đúng cách, hợp phong thủy mà vẫn thẩm mỹ. Như vậy giúp người đã khuất cảm thấy hoan hỷ, qua đó phù hộ cho gia chủ được bình an, may mắn.

>>> Xem ngay: Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà

Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách
Sắp xếp bàn thờ gia tiên luôn được chú trọng với người Việt

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách luôn được gia chủ lưu tâm. Không chỉ mang tính linh thiêng, trang trọng trong văn hóa tín ngưỡng thờ  cúng mà còn đem lại may mắn cho gia đình. Do đó, gia chủ cần lưu ý về tọa độ cũng như hướng đặt bàn thờ để sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy nhất. Ngoài ra là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết cũng đặc biệt lưu ý.

Dưới đây là cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy được ông cha truyền lại:

Vị trí cao nhất của bàn thờ để đặt bộ Ngũ Sự

Tiếp đó, ở dưới bộ Ngũ Sự sẽ là 3 bát hương thờ Thần Linh, bà Cô Tổ và gia tiên tiền cổ

Trên 3 bát hương là 3 chóe thờ, gồm Chóe 1 dùng để đựng tiền bát đế, chóe thứ 2 đựng gạo và chóe thứ 3 đựng muối

Cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn thì cần đặt phía ngoài bàn thờ. Đặt cùng các vật dụng thể cúng khác như lư hương, đèn dầu, lọ cắm hương, đĩa hoa quả, lọ hoa tươi, rượu, nước,…

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì mới đón nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Để bài trí đúng cách không chỉ đảm bảo sự đơn giản mà còn tuân theo những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng, bạn nên tham khảo

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ phải được đặt tại vị trí thoáng đãng, trang nghiêm và đẹp đẽ nhất ở trong nhà. Ở nông thôn, mọi người thường dùng gian chính giữa của căn nhà để đặt bàn thờ. Còn ở thành thị phòng thờ thường được bố trí riêng ở trên tầng. Đặt bàn thờ nên có điểm tựa, tránh đặt ở chỗ chênh vênh giữa nhà. Phía sau bàn thờ phải có bức tường hoặc vách kiên cố.

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt ở hướng nhìn ra sân rộng, quay ra cửa chính và nên hạn chế ngược với hướng nhà bạn. Cần lưu ý vấn đề này bởi nó có thể khiến âm dương tương phản, xung khắc. Từ đó gây ra những bất trắc trong cuộc sống của gia chủ, tài vận không tốt hay con cái bất thuận.

Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách
Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bố trí bài vị ở trên bàn thờ

Một số gia đình thờ thần phật và bài vị tổ tiên cần chú ý đến việc sắp xếp bài vị sao cho đúng cách. Bởi nếu không chú ý có thể gây ra xung khắc âm dương, ảnh hưởng tới phong thủy. Nếu thần phật và bài vị tổ tiên được thờ chung nhau thì lưu ý đặt bên phải, thần phật đặt bên trái.

Sắp xếp bát hương bàn thờ

Tùy vào quy mô thờ tự và đặc điểm của gia đình, việc sắp xếp còn phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ. Ví dụ 1 bát hương, 2 bát hương, 3 bát hương,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bàn thờ có 3 bát hương. Bàn thờ có 3 bát nhang để:  thờ thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.

Cách đặt bàn thờ gia tiên có 3 bát hương như sau. Bát hương thần linh to nhất, được kê cao nhất, đặt tại chính giữa. Hai bên là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô có kích thước nhỏ hơn. Tính theo hướng người đứng thắp hương, bát hương gia tiên sẽ được đặt bên phải. Còn bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt ở bên trái. Khoảng cách giữa 3 bát hương cũng không nên để quá xa hoặc quá gần, mà nên để cách nhau khoảng 10-15 cm.

Sắp xếp đèn bàn thờ

Bố trí bàn thờ với bóng đèn cũng đặc biệt chú ý. Cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đèn để trang trí bàn thờ. Điều này để không phạm phải những điều cấm kỵ, vừa phù hợp với ý nghĩa phong thủy.

Hiện nay có 2 loại đèn chính cho bàn thờ: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi còn gọi là đèn giả nến. Với loại đèn này bạn sẽ đặt 2 bên bàn thờ. Một bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ tại dưới chân ngai thờ. 

Đặt bình hoa – mầm bông

Theo người xưa, bình hoa phải đặt theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Bởi thế, bình hoa sẽ phải được đặt hướng Đông, mâm ngũ quả đặt ở phía Tây. Như vậy mới đúng ý của tâm linh đất trời.

Bày di ảnh bàn thờ gia tiên

Nói đến nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên không thể thiếu cách bày di ảnh. Theo dân gian, cách đặt ảnh thờ chuẩn nhất là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ. Đồng thời tuân theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả- Nữ hữu”. Tức là nhìn theo hướng bàn thờ nhìn ra, di ảnh của người nam ở phía bên tay trái và di ảnh của người nữ ở phía bên tay phải của bàn thờ. Ngược lại, nhìn ở góc ngoài nhìn vào bàn thời thì di ảnh của người nam sẽ được đặt bên phải, di ảnh người nữ sẽ được đặt bên trái trên bàn thờ.

Những điều cấm kỵ khi Sắp xếp bàn thờ gia tiên 

Khi bố trí bàn thờ gia tiên cũng sẽ có nhiều điều mà gia chủ cần lưu tâm, để ý. Những lưu ý này để đảm bảo thành kính đối với tổ tiên, vừa giúp gia chủ hạn chế được những điều không may mắn. Dưới đây là một vài điều cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên mà bạn cần lưu ý:

Trên bàn thờ cần sắp xếp gọn gàng, tránh bề bộn. Không đặt những vật linh tinh như dao kéo hay thuốc men. Hay những vật dụng nặng như loa đài, bể cá, vô tuyến,… tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ. Bởi nó biểu hiện gánh nặng cho những người đã khuất.

Không được đặt bàn thờ ở đối diện nhà vệ sinh và nhà bếp. Bởi điều này có thể khiến chủ nhân mắc nhiều bệnh tật. Thậm chí, những vị trí trước đây đã từng dùng làm nhà vệ sinh cũng không được xây dựng lại để làm phòng thờ.

Hoa đặt trên bàn thờ phải là hoa tươi được trưng bày trong lộc bình. Không nên đặt cây cảnh hay dùng hoa nhựa để thờ cúng.

Đại kỵ việc đặt bàn thờ ở hướng đường đi đâm thẳng vào. Điều này có thể dễ gây ra sự bất an cho gia chủ, cung tài lộc và nhân đinh của gia đình. Từ đó có thể bị ảnh hưởng, thậm chí còn gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

Không nên đặt bàn thờ dựa vào trụ, cột nhà hay nơi có cửa sổ được bố trí bên cạnh. Bởi như vậy sẽ không hội tụ được sinh khí mà còn gây ra tán tài, tán lộc.

Không đặt bàn thờ áp lưng cạnh vào với tường nhà bếp. Bởi dễ sinh bệnh tật về cột sống cho gia chủ, khiến cho tính tình thất thường. Phía sau bàn thờ cần phải sạch sẽ, tuyệt đối không phải nhà vệ sinh hay phòng tắm. Bởi nó sẽ gây sự ô uế, không sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang chắn bởi vì sẽ khiến cuộc sống gia chủ trở nên vất vả, hay bị đau đầu.

Phải đặt bàn thờ theo đúng hướng nhà. Nếu đặt ngược hướng, điều này cũng khiến gia đình gặp nhiều điều bất trắc và không may mắn hay gia đình bất hòa.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở đối diện với cầu thang hoặc đặt dưới gầm cầu thang. Đặt dưới cầu thang có thể gây ra tai nạn đổ máu cho gia chủ, bị động về giao kéo. Tránh đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang để mang đến sự sự phát triển của gia đình: tiền bạc, công danh, sự nghiệp,…

Cần sắp xếp bát hương với khoảng cách sao cho hợp lý, để tránh cháy lẫn vào nhau. Đối với bát hương thờ thần linh, tự dưng bốc cháy được coi là một điều may mắn. Nhưng đối với bát hương tổ tiên thì đây lại là một điềm tương đối xấu.

Có thể nói, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”- Đây là câu nói được truyền lại từ bao đời. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

# Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *