Thông tin liên hệ

Phương pháp đọc sách hiệu quả

Việc đọc sách rất quan trọng. Một cuốn sách được đọc đúng cách giúp bạn mở mang kiến thức và bồi dưỡng tâm hồn. Do vậy việc áp dụng Phương pháp đọc sách hiệu quả sẽ mang đến lợi ích tốt nhất. Cụ thể phương pháp này như thế nào, theo dõi bài viết dưới đây.

Mục đích đọc sách là gì?

Khi áp dụng Phương pháp đọc sách hiệu quả, bạn sẽ có cách tích lũy kiến thức nhanh và tốt hơn. Đọc sách sẽ giúp khai phóng tiềm năng của bạn. Bạn có thể học từ những trải nghiệm, những bài học trong sách để áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, tùy vào mục đích đọc, bạn có thể lựa chọn loại sách phù hợp

Đọc sách để giải trí: Một vài người thích đọc sách,đơn giản vì mục đích giải trí.Họ đọc sách để thư giãn đầu óc, xả stress. Một số loại sách phù hợp như fiction (hư cấu), giả tưởng, tiểu thuyết, truyện trinh thám, truyện tranh như Harry Potter,..

Đọc sách để lấy thông tin: Một số sách cung cấp thông tin về địa lý, lịch sử, tin tức, du lịch. Đọc sách giúp bạn xác định vị trí thông tin. Mục đích của người đọc xoay quanh nắm được thông tin về một bức tranh phác họa về những địa điểm, kiến trúc hay lịch sử,…nào đó.

Đọc sách để hiểu: Để đọc sách nhằm hiểu, ngoài sự nỗ lực, kiên  trì, bạn cần có sự tập trung cao. Mục đích của việc đọc là để nghiên cứu, phát triển bản thân. Người đọc cần hiểu, suy nghĩ, đối chiếu và áp dụng để có những tư duy về cuốn sách đọc.

>> Xem thêm: Nhựa ốp trần Huế

Phương pháp đọc sách hiệu quả
Mục đích của việc đọc sách

4 cấp độ đọc sách hiện nay

Để có được Phương pháp đọc sách hiệu quả nhớ lâu, việc hiểu các cấp độ đọc cũng khá cần thiết. Nó giúp bạn định hình được những phong cách đọc sách và phương thức đọc sách hiệu quả. Việc đọc sách gồm có 6 cấp độ sau:

Đọc sơ cấp (Elementary Reading): Hay chính là khả năng đọc cơ bản của con người. Hay giống như bạn đọc ở trên trường. Nội dung đang nói tới vấn đề gì?

Đọc xem xét (Inspectional Reading): Là cấp độ đọc cao hơn. Khi đó yêu cầu khả năng nắm được nội dung tổng quát của cuốn sách. Đọc xem xét có 2 dạng chính:

Đọc lướt có hệ thống (Systematic Skimming): Trước khi đọc, xem qua mục lục của cuốn sách giúp chúng ta đưa ra quyết định: liệu bạn có muốn đọc không.

Việc đọc lướt có hệ thống giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Từ đó cũng giúp bạn chọn đầu sách hay, phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình.

Đọc hời hợt (Superficial Reading): Là cách đọc lướt nhanh không dừng. Mặc dù bạn chỉ có thể hiểu một phần nhỏ nào đó trong cuốn sách. Đọc hời hợt giúp bạn nắm thông tin và xem mức độ thú vị của cuốn sách..

Đọc phân tích (Analytical Reading): Là cấp độ đọc sâu. Đọc phân tích liên quan đến việc tập trung khám phá ý nghĩa nội dung của cuốn sách, đánh giá nhiều góc nhìn khác nhau của tác giả. Từ đó có thể thực sự hiểu thấu đáo về cuốn sách. 

Đọc đối chiếu (đọc tổng hợp): Đây là mức độ đọc sách cao nhất Sau khi nắm được các thông tin tổng quát và hiểu được cặn kẽ những ý chính của cuốn sách. Bạn có thể đối chiếu và liên hệ với những cuốn sách khác có chủ đề tương đồng. Từ đó để xem cách phát triển ý và nội dung khác nhau như thế nào. Hay điểm mạnh của mỗi tác giả là gì. Từ đó có thể đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau.

>> Xem thêm: Bướm bay vào nhà ban đêm

Phương pháp đọc sách hiệu quả của học bá

Dưới đây một số phương pháp đọc sách hiệu quả cho bạn:

Xác định mục đích của việc đọc sách

Sách chính là kết tinh tri thức của nhân loại. Để lĩnh hội những tri thức ấy một cách hiệu quả, trước hết bạn phải xác định được mục đích học tập của bản thân. Các câu hỏi cần trả lời như Đọc sách để làm gì? Đọc sách nào? 

Lựa chọn sách có nội dung phù hợp

Lựa chọn loại sách phù hợp giúp bạn có cảm hứng hơn khi đọc sách. Khi đó, lựa chọn sách với chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp bạn thấy thú vị khi đọc.

Phương pháp đọc sách hiệu quả
Lựa chọn sách có nội dung phù hợp giúp bạn có hứng thú đọc

Áp dụng phương pháp đọc nhanh

Đọc nhanh là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả. Tuy nhiên, cần hiểu đúng đọc nhanh không phải đọc cho xong, đọc bỏ sót nội dung. Mà là phương pháp đọc đảm bảo đúng và đủ nội dung. Phương pháp này cũng đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài và nghiêm túc để giúp cho việc đọc sách của con thú vị, nhanh hơn và có kết quả tốt hơn.

Lên kế hoạch thời gian đọc sách hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu, buổi sáng là thời gian đọc sách tốt nhất. Bởi đây là thời điểm não tập trung và hoạt động linh hoạt. Do đó đọc sách vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với tập trung vào các khung giờ khác trong ngày. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho con đọc sách vào buổi tối, khoảng thời gian từ 21 giờ đến 22 giờ. Khi này không gian cũng khá yên tĩnh, đặc biệt cũng tốt hơn so với nghịch các thiết bị điện tử.

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Đọc sách ngày một ngày hai không thể tốt nên được. Việc rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày giúp bạn chủ động lĩnh hội kiến thức, từ đó ngày càng mở mang đầu óc.

Áp dụng những gì đọc được

Cha ông thường nói học phải đi đôi với hành. Khi đọc sách cũng vậy, việc đọc nên kết hợp với thực hành. Khi đó kiến thực của bạn sẽ nhớ lâu hơn, mở mang kiến thức.

Chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chú

Một cuốn sổ nhỏ, bạn có thể ghi chú lại câu nói, nội dung ấn tượng. Hay có thể tự tạo ra sơ đồ tư duy để bạn dễ nhớ hơn.

Phương pháp đọc sách hiệu quả
Thói quen ghi chép khi đọc sách

Cách duy trì thói quen đọc sách hàng ngày

Đọc những gì bạn thích: Hãy tập đọc sách bằng đọc những thứ bạn hứng thú. Dần hãy biến những gì bạn yêu thích trở thành thói quen của của bạn

Để sách tại vị trí dễ thấy: Tại những vị trí dễ thấy như giường ngủ, bàn làm việc,… Bạn đều có thể tranh thủ để đọc chúng.

Áp dụng kỹ thuật đọc sách: Phương pháp đọc sách phù hợp giúp bạn tập trung và tiếp thu kiến thức hơn.

Thế giới như đại dương bao la, còn mỗi chúng ta chỉ là một giọt nước nhỏ. Sách chính là chìa khóa để chúng ta khám phá ra sự vĩ đại của nhân loại. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được phương pháp đọc sách hiệu quả. Bạn thấy có cảm hứng hơn khi đọc sách. Chúc bạn áp dụng thành công!

# Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *